NTK Kim Ngọc giữ gìn nét Việt trong những bộ trang phục Phật tử

NTK Kim Ngọc giữ gìn nét Việt trong những bộ trang phục Phật tử

Tối nay, 100 mẫu thiết kế trong BST trang phục Phật tử “Ban mai” của NTK Kim Ngọc sẽ ra mắt tại Hà Nội. Lấy cảm hứng từ những bộ trang phục nơi cửa thiền, NTK Kim Ngọc đã mang đến những bộ trang phục đẹp mắt, lịch sự mà vẫn thấm đẫm văn hóa truyền thống của người Việt…

Theo chia sẻ của nhà nghiên cứu Lương Ngọc Đức, từ nghìn xưa, khi Phật tử phần lớn đều là những người dân nghèo, họ không có tấm áo lành lặn, thậm chí có người phải mặc áo rách, áo vá mỗi lần lên chùa.

Từ trái sang: MC Lê Anh, nhà nghiên cứu Lương Ngọc Đức và NTK Kim Ngọc

Kế thừa tinh thần từ nghìn xưa, NTK Kim Ngọc bằng tư duy nghệ thuật đương đại đã chắp nối những “mảnh vá” để trang phục phật tử được trở nên tinh tế hơn nhưng vẫn giữ được bản sắc và ý nghĩa của trang phục truyền thống phật tử Việt Nam.

NTK Kim Ngọc

“Mảnh vá” đó có thể là một bông hoa, ren hoa, những mảng màu vàng, hồng, lục…  Những viên tròn được NTK kết dọc từ tay áo đến vai, để mỗi khi người mặc áo đứng chắp tay, tạo thành một vòng tròn rõ nét, tượng trưng cho sự viên mãn của đời người.

“Tôi tâm niệm trong đời có đạo và người đời phải hành đạo trong cuộc sống đường trần nên các thiết kế của tôi luôn hướng tới hội nhập vào đời sống đương đại” – NTK Kim Ngọc chia sẻ.

Tuy nhiên, không ít người e ngại về một vài thiết kế thực sự táo bạo, không mấy phù hợp trong hoàn cảnh đi lễ chùa. Trước thắc mắc này, NTK Kim Ngọc cho biết, sự táo bạo chỉ vừa đủ vượt khỏi tư duy thiết kế lễ phục thông thường, mở ra lối đi mới cho trang phục Phật tử Việt Nam mà không làm ảnh hưởng đến tôn chỉ cao nhất là sự trang nghiêm của lễ phục.

MC Lê Anh trong thiết kế của Kim Ngọc

NTK Kim Ngọc giới thiệu về một mẫu thiết kế mới

← Bài trước Bài sau →

Lấy lại mật khẩu

bbbbbb